Lễ hội Vì hòa bình- Sức nóng du lịch tại Quảng Trị

07-06-2024

Ngày 31/5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Vì hòa bình năm 2024.

 

Họp báo bàn về Lễ hội Vì hòa bình 2024

 

Lễ hội Vì hòa bình sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị - vùng đất địa linh nhân kiệt, đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày ký kết Hiệp định Giơnevơ về đình chỉ chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương (21/7/1954 - 21/7/2024); kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch quy mô quốc gia, quốc tế trong giai đoạn 2024-2025; là hoạt động có ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

 

Phác thảo Lễ hội Vì hòa bình 2024

 

Lễ hội Vì hòa bình sẽ được khai mạc vào tối 6/7/2024, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”. Đây là lễ hội mang thông điệp hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị và Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, là điểm đến vì hòa bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu hòa bình.

 

Chương trình khai mạc lễ hội với chủ đề: “Kết nối những nhịp cầu” diễn ra vào tối ngày 6/7 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, gồm chương trình nghệ thuật và màn trình diễn pháo hoa.

 

Lễ hội văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” được tổ chức từ ngày 12 đến 14/7 tại Khu du lịch biển Cửa Việt, huyện Gio Linh. Tại đây, sẽ có hoạt động ẩm thực của 100 gian hàng với các món ăn, thức uống tiêu biểu của các vùng miền; giao lưu diều quốc tế trên bãi biển cùng nhiều hoạt động trải nghiệm khác như hướng dẫn du khách nấu ăn, làm diều, các cuộc thi, trò chơi…

 

Chương trình “Ước nguyện hòa bình” tối ngày 26/7 tại thị xã Quảng Trị gồm: Lễ viếng (Thành cổ Quảng Trị); Đại lễ cầu siêu (Quảng trường Giải phóng), Lễ hoa đăng (Bờ Nam sông Thạch Hãn)...

 

 

Trước đó, chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình” sẽ được tổ chức vào tối ngày 20/7 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà. Ngoài ra, đêm nhạc Trịnh Công Sơn “Khúc ca hòa bình” cũng được tổ chức tối ngày 13/7, tại Công viên Fidel, thành phố Đông Hà.

 

Những khó khăn

 

Quảng Trị là một tỉnh gần cực nam của vùng Bắc Trung Bộ, miền Trung của Việt Nam. Nơi đây từng có Khu phi quân sự vĩ tuyến 17, là giới tuyến chia cắt 2 miền. Quảng Trị là vùng đất hứng chịu nhiều khói lửa, bom đạn thời chiến tranh, chịu nhiều mất mát đau thương, là vùng đất địa linh nhân kiệt. Tuy vậy, Quảng Trị vẫn đứng lên quật cường, là vùng đất mà những người yêu du lịch tâm linh, muốn đến để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và tìm hiểu về lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

 

Quảng Trị - Địa linh nhân kiệt

 

Lệ hội Vì Hòa Bình lần đầu được tổ chức tại Quảng Trị được cho là sẽ gặp nhiều khó khăn vì sự hạn chế về đơn vị lưu trú không đáp ứng đủ nhu cầu. Ông Hồ Văn Hoan - phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Trị - cho hay hiện nay, toàn tỉnh có 236 cơ sở lưu trú, trong đó có 2 khách sạn 4 sao, 6 khách sạn 3 sao, 10 khách sạn 2 sao, 11 khách sạn 1 sao, 37 khách sạn đạt tiêu chuẩn; 170 nhà nghỉ, nhà khách, homestay với tổng số 3.481 phòng, 5.977 giường. Tổng số khách có thể phục vụ khoảng 11.000 người. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Trị vừa có văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố và các phòng văn hóa thông tin để tuyên truyền, kêu gọi người dân cung cấp chỗ lưu trú cho khách du lịch.

 

"Chúng tôi dự báo sẽ không đủ phòng lưu trú ở các khách sạn, nhà nghỉ… nên triển khai nhiều giải pháp, trong đó có huy động nhà dân tham gia các loại hình homestay để đón khách. Ở các địa phương khác homestay khá phổ biến, nhưng tỉnh nhà còn mới mẻ.

 

Việc này là tạm thời, trước mắt để đáp ứng lượng khách tăng đột biến trong thời gian ngắn sắp tới. Mọi năm, thời điểm tháng 4 và 7, Quảng Trị đều quá tải lượng khách", ông Hoan nói.

 

Người dân có nhu cầu đón khách có thể đăng ký với UBND các xã phường, phòng văn hóa thông tin huyện. Sau đó, danh sách được báo lên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

 

Nhà dân phải đảm bảo an ninh trật tự, cơ sở vật chất, phòng ốc tốt, an toàn thực phẩm, niêm yết giá công khai… Các hộ dân đáp ứng các điều kiện đón khách phải có đơn đăng ký, số lượng phòng và khách có thể phục vụ…

 

Phong Nha Việt chúc cho lễ hội Vì hòa bình diễn ra thành công, tốt đẹp, du lịch của tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển, đáp ứng xu thế xê dịch của giới trẻ toàn cầu.

 

Liên hệ với Công ty Du lịch và Tư vấn Phong Nha Việt

Địa chỉ: 46 Bà Triệu, Đồng Hới, Quảng Bình

Hotline: 0911 367 789

Email: phongnha.vie@gmail.com hoặc info@phongnhaviet.com 

 

 

Bình luận

Xem bình luận của khách hàng (Tổng cộng 0)