Bình Định - Xứ Nẫu bình dị mà đẹp say lòng

15-05-2024

Bình Định là một tỉnh ven biển nằm ở phía bắc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, miền Trung Việt Nam.

Tỉnh lỵ của Bình Định là thành phố cảng Quy Nhơn, cách Thủ đô Hà Nội 1.070 km về phía nam, cách thành phố Đà Nẵng 323 km về phía nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 652 km về phía bắc theo đường Quốc lộ 1.

 

Lịch sử

 

Bình Định đời nhà Tần, nhà Hán là huyện Tượng Lâm thuộc quận Nhật Nam, năm Vĩnh Hoà 2 (137) người trong quận làm chức Công Tào tên là Khu Liên đã giết viên huyện lệnh chiếm đất và tự phong là Lâm Ấp vương.

Năm 1921, thực dân Pháp cắt tỉnh Phú Yên ra khỏi tỉnh Bình Định và kéo dài cho đến năm 1945. Tỉnh Bình Định sau đó được chia làm 11 quận, 1 thị xã, trong đó có 4 quận miền núi.

 

Văn hóa

 

Bình Định có một mạch nguồn văn hóa rất xa xưa, nếu nói phía Bắc có nền văn hóa Đông Sơn, phía Nam có nền văn hóa Óc Eo thì Bình Định, trung điểm của khu vực miền Trung có nền văn hóa Sa Huỳnh - Truông Xe. Thừa hưởng một mạch nguồn văn hóa đồ sộ và cổ xưa cùng với hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, văn hóa Bình Định vừa lan tỏa vừa tiếp nhận những giá trị của nền văn hóa khác để bồi đắp, làm phong phú cho mình.

Gọi Bình Định là mảnh đất của văn chương, thi ca vì nơi đây đã sản sinh, nuôi dưỡng những tâm hồn thơ, những nhà thơ lớn trong nền văn học và trên thi đàn Việt Nam. Ở nơi đây, dường như thơ ca đã ngấm vào máu thịt, từ những người học cao hiểu rộng cho đến những người nông dân chân lấm tay bùn. Làm nên một bản sắc riêng Bình Định trong bầu trời thơ ca Việt Nam với con người, non nước và truyền thống rực rỡ của thi ca.

 

Điểm đến

 

Chính nhờ vào cảnh sắc hoang sơ, yên tĩnh mà tạo hóa ban cho mảnh đất ven biển này, đã giúp Bình Định đến gần hơn với những người yêu du lịch, thích khám phá vẻ đẹp tự nhiên của biển xanh, nắng vàng và gió mát.

Bãi Xếp

 

Bình Định cái gì cũng có, đó là nét đẹp của biển Quy Nhơn, biển Đề Gi, Trung Lương (Phù Cát), Tân Phụng (Phù Mỹ), Eo Gió, Kỳ Co (Nhơn Lý), Hòn Khô (Nhơn Hải), đảo Cù Lao Xanh. Sự trù phú và kỳ vỹ của núi Bà, với di tích tâm linh chùa Linh Sơn, lễ hội Tây Sơn – Đống Đa (mùng 5 Tết), nét thanh bình, yên ả của những cánh đồng vào mùa.

 

Kỳ Co - Eo Gió

 

Ẩm thực

 

Bình Định không chỉ đẹp mà còn có nét ẩm thực rất đáng chú ý. Món ăn Bình Định mộc mạc nhưng không giản đơn, mang đặc trưng của hương vị miền Trung với bánh ít lá gai, gà chỉ, bánh hỏi cháo lòng, nem chua Bình Định (nem chợ Huyện), bún Song Thằn, bánh tráng nước dừa, Rượu Bàu Đá, thức uống được xếp vào hàng Quốc Tửu.

 

Bánh hỏi lòng heo

 

Đến Bình Định nhất định không thể bỏ qua những món hải sản tươi ngon, nổi bật với mực ống hấp, cá mú hấp, cá sơn nướng, lẩu cá bốp.

 

Hải sản ngon bổ rẻ

 

Đặc biệt, đừng quên ghé suối nước nóng Hội Vân thưởng thức gà hấp cát, trứng hồng đào… Hơn hết, hãy đến Bình Định để cảm nhận cuộc sống thanh bình và con người thân thiện, bình dị đến chân chất của vùng đất võ Tây Sơn hào kiệt.

 

Gói thiết kế dịch vụ theo yêu cầu: Liên hệ với Phong Nha Việt để có giá tốt nhất

 

 

Hotline: 0911 367 789

 

Vị trí

Hình ảnh

news
news
news
news
news
news
news