Khu bán hoang dã thú Linh trưởng vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

04-06-2024

Khu bán hoang dã linh trưởng nằm gần km4 đường 20, cách trụ sở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng khoảng 5 km, cách Trung tâm du lịch khoảng 8km. Khu bán hoang dã được xây dựng nằm trong khuôn khổ của Dự án bảo tồn Phong Nha - Kẻ Bàng tài trợ bởi Vườn thú Cologne và Hiệp hội động vật Frankfurt.

 

Dự án khu nuôi thả bán hoang dã dành riêng cho linh trưởng có giá trị 98.000 USD, đặt tại khu vực Núi Đôi (thuộc Phong Nha - Kẻ Bàng) có diện tích 18ha. Công tác xây dựng được thực hiện nghiêm ngặt nhằm giữ nguyên hiện trạng các loài thực vật là thức ăn của linh trưởng.

 

 

Hiện nay, ở Việt Nam mới chỉ có một số địa phương xây dựng khu cứu hộ động vật, như: TP. Hà Nội (Sóc Sơn), TP. HCM (Củ Chi), Lào Cai (Hoàng Liên Sơn), Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Ninh Bình (Cúc Phương), Nghệ An (Pù Mát), trong đó có Quảng Bình (Phong Nha-Kẻ Bàng).

 

Bernhard Forster là chuyên gia linh trưởng của HĐV Frankfurt, phụ trách dự án này đã 3 năm nay. Ông thổ lộ: “Việc chọn Phong Nha - Kẻ Bàng cho dự án linh trưởng là bởi di sản này có nhiều phát hiện sinh học đáng chú ý trên thế giới. Khu vực rộng lớn này là quê hương của 10 loài linh trưởng, trong đó có voọc Hà Tĩnh, voọc chà vá chân nâu quý hiếm. Khu vực có hệ sinh cảnh với đầy đủ thức ăn cho linh trưởng phát triển tốt nên chúng tôi chọn nơi đây thực hiện dự án”.

 

 

Khu bán hoang dã thuộc Dự án bảo tồn Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi tái thả linh trưởng, Voọc Hà Tĩnh và Chà vá chân nâu, được sinh sản tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp. Linh trưởng được sống trong khu bán hoang dã sẽ quen dần với môi trường tự nhiên và có cơ hội hoà nhập với thế giới tự nhiên. Hiện nay, linh trưởng thả trong khu này đã cho sinh sản với quần thể khá lớn. Đến đây, du khách có thể quan sát các hoạt động của linh trưởng trong môi trường tự nhiên.

 

Theo ông Pagel, Giám đốc vườn thú Cologne (Đức), đây là khu bán hoang dã dành cho linh trưởng không nơi nào trên thế giới có được bởi tính độc đáo của nó là được xây dựng trên chính quê hương các loài linh trưởng quý hiếm.

 

Liên hệ với Công ty Du lịch và Tư vấn Phong Nha Việt

Địa chỉ: 46 Bà Triệu, Đồng Hới, Quảng Bình

Hotline: 0911 367 789

Email: phongnha.vie@gmail.com hoặc info@phongnhaviet.com 

 

Hình ảnh

news
news
news