Hà Tĩnh - Dòng chảy lịch sử

16-05-2024

Hà Tĩnh là một tỉnh ở dải đất miền Trung, nằm trong vùng du lịch Bắc Trung bộ. Mảnh đất này là nơi sản sinh ra nhiều danh nhân, nhà yêu nước nổi tiếng tiêu biểu như danh y Hải Thượng Lãn Ông, đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Hà Huy Tập, Ngô Ðức Kế, Huy Cận… Con người Hà Tĩnh nổi tiếng với truyền thống yêu nước, đóng góp nhiều vào công cuộc đấu tranh giữ nước của dân tộc. Đây cũng là cái nôi văn hóa dân gian, sản sinh ra làn điệu Dân ca ví, giặm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Lịch Sử 

 

Suốt chiều dài lịch sử, vùng đất Hà Tĩnh nhiều lần thay đổi tổ chức, địa giới hành chính và tên gọi. Thời Hùng Vương, Hà Tĩnh thuộc bộ Cửu Đức, một trong 15 bộ của nước Văn Lang. Đầu thế kỷ VI, nhà Lương đổi Cửu Đức thành Đức Châu. Cuối thế kỷ VI, nhà Tuỳ lại đổi Đức Châu thành Hoan Châu. Năm 607, Đức Châu nhập vào Nhật Nam. Năm 622, nhà Đường đổi quận Nhật Nam thành châu Nam Đức, rồi Đức Châu, đến năm 627 lại đổi thành Hoan Châu. Tên Hoan Châu được giữ nguyên cho đến cuối Bắc thuộc. Thời kỳ Đại Việt cũng có nhiều thay đổi.

 

Đến năm 1831, vua Minh Mạng trên quy mô cuộc cải cách hành chính toàn quốc, tách hai phủ Hà Hoa và Đức Thọ của trấn Nghệ An thành lập tỉnh Hà Tĩnh. Đây là niên đại quan trọng trong tiến trình lịch sử Hà Tĩnh, chứng tỏ vùng đất này đã hội đủ các điều kiện để thành một đơn vị hành chính trực thuộc triều đình trung ương. Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá V (ngày 27-12-1975), đã quyết định hợp nhất hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh.

 

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá VIII (ngày 16-8-1991) đã quyết định chia tách tỉnh Nghệ Tĩnh thành hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

 

Hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh có 1 thành phố trực thuộc tỉnh, 2 thị xã và 10 huyện gồm: Thành phố Hà Tĩnh, Thị xã Hồng Lĩnh, Thị xã Kỳ Anh và các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh (trong đó có 4 huyện và 1 thị xã miền núi); có 262 xã, phường, thị trấn.

 

Thiên nhiên và Văn hóa

 

Cảnh quan của tỉnh có thác Vũ Môn, Vườn quốc gia Vũ Quang, hồ Kẻ Gỗ, suối nước nóng Sơn Kim, đèo Ngang, chùa Hương Tích, Hòn Bớc, Hòn Lám…Các thắng cảnh phần lớn đều phân bổ dọc đường quốc lộ 1A và quốc lộ 8. Với gần 137km bờ biển, Hà Tĩnh còn sở hữu nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng như Xuân Thành, Xuân Hải, Thạch Hải, Thiên Cầm, Kỳ Ninh, Đèo Con.

 

Về văn hóa, nơi đây có sự giao hòa, đan xen giữa văn hóa dân gian và văn hóa bác học làm cho môi trường văn hóa, giá trị nhân văn của Hà Tĩnh có sức thu hút du lịch rất lớn. Hà Tĩnh nổi tiếng về “Văn vật Hồng Lam” với các di chỉ khảo cổ rú Dầu, rú Rơm, đồ sắt Vân Chàm, Minh Long, đồ đồng Ðức Lâm, đồ gốm Cảm Trang, đồ mộc Thái Yên, lụa Hạ, vải Hồ. Dãy Hoành Sơn còn lưu giữ lũng cổ đắp ghép từ thế kỷ thứ 4.

 

Các điểm đến

 

-Chùa Hương Tích : Chùa Hương Tích tọa lạc tại núi Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Cam Lộc). Ngôi chùa được cho là xây dựng vào khoảng thế kỷ 13, thời nhà Trần. Chùa được liệt kê vào danh sách 21 thắng cảnh đẹp nhất Việt Nam. Để đến được chùa, bạn có thể lựa chọn cung đường trekking qua các rừng thông, rừng trúc… vừa được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên, vừa được nghe tiếng suối nước róc rách reo, rất thư thái. Điểm đặc biệt của nơi này chính là Cung Tam Bảo - đây được xem là phần tiêu biểu nhất của công trình chùa Hương Tích. Cung Tam Bảo là nơi bảo quản 50 pho tượng có niên đại từ hàng trăm đến hàng nghìn năm vẫn còn giữ được vẻ đẹp bóng loáng, toát lên khí chất linh thiêng.

 

-Đèo Ngang : Chính là con đèo mà bạn thường xuyên nghe nhắc đến trong bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan đây. “Bước tới đèo Ngang bóng xế tà/ Cỏ cây chen đá, lá chen hoa…” Đèo cao hơn 250m so với mực nước biển với tổng chiều dài khoảng 6km. Từ trên đèo nhìn xuống, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh bạt ngàn núi rừng, như được hòa mình vào đất trời. Chính nhờ cảnh quan này mà đèo Ngang được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, là địa điểm check-in mà bất cứ phượt thủ nào cũng ao ước được một lần đặt chân đến.

 

-Thành cổ Hà Tĩnh : Thành cổ Hà Tĩnh được xây dựng vào năm 1833 dưới triều nhà Nguyễn. Theo tài liệu còn ghi nhận, thành được xây dựng với đầy đủ các phần: lũy bao quanh, hào, pháo đài… Hiện nay, thời gian đã lấy đi phần lớn các công trình bên trong thành, các phần còn bảo tồn được tái thiết kế lại cho phù hợp với cảnh quan xung quanh và kết hợp với các công trình hiện đại để phục vụ đời sống người dân trong khu vực. Nhìn từ trên cao, bạn vẫn có thể quan sát được 3 cạnh của thành. Bờ hào bao quanh được cải tạo xây bờ kè thoáng mát.

 

-Di tích Ngã Ba Đồng Lộc : Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc là lơi lưu giữ ký ức, cũng là lưu giữ chiến tích oanh liệt của thế hệ cha anh bảo vệ tự do độc lập của đất nước. Chính tại nơi này vào ngày 24 tháng 07 năm 1968, khi tiểu đội 552 đang thực hiện nhiệm vụ san lấp hố bom do quân địch vừa rải xuống để thông đường cho đoàn xe của quân ta thì 10 cô gái thanh niên xung phong đã vĩnh viễn nằm lại đất mẹ trong làn đạn bom ác liệt. Để ghi nhớ sự kiện này và sự hy sinh thầm lặng nhưng vô cùng cao cả của những liệt sỹ, các công trình tưởng niệm đã được xây dựng như Tượng đài Chiến Thắng, Bia tưởng niệm Thanh niên xung phong toàn quốc, Nhà truyền thống Thanh niên xung phong toàn quốc, khu mộ 10 nữ anh hùng Ngã Ba Đồng Lộc, Tháp chuông Đồng Lộc…

 

 

-Vườn quốc gia Vũ Quang :  Vườn tọa lạc tại thị trấn Vũ Quang, xã Vũ Quang, giáp biên giới Việt - Lào với tổng diện tích lên đến hơn 55,000ha. Vườn là nơi sinh sống của hàng nghìn loài động thực vật, trong đó có các loài thuộc danh sách quý hiếm. Bên trong vườn quốc gia còn có đập thủy lợi Ngàn Trươi với sức chứa lên đến 7 triệu m3 nước. Đập đóng vai trò quan trọng trong việc sinh hoạt, sản xuất của người dân trong khu vực nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Đến đây, bạn có thể tham quan hồ và nhiều hoạt động hấp dẫn khác như tắm thác, đi thuyền, cắm trại…

 

- Đồi chè Kỳ Trung:  Đồi chè Kỳ Trung tọa lạc tại xã Kỳ Trung, được mệnh danh là đồi chè đẹp nhất khu vực phía Nam Hà Tĩnh. Có tuổi đời hơn 40 năm với diện tích canh tác khoảng 160m2, đồi chè là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Bên cạnh hoạt động sản xuất, người dân cũng kết hợp với dịch vụ du lịch. Bạn có thể thoải mái đến tham quan nơi này và check-in vào khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1. Đây là lúc vườn chè tươi xanh nhất, từng lá chè mơn mởn dưới ánh nắng vàng.

 

-Biển Thiên Cầm: Khi đến du lịch biển Thiên Cầm, bạn sẽ lạc vào làn nước biển trong xanh đến nổi có thể nhìn xuống tận đáy. sở hữu thiên nhiên nhiên hoang sơ, cùng những dãy núi đá ven biển. Hàng ngày, từng làn sóng biển rì rào vẫn dội vào hàng núi khiến cho những vách đá tạo nên những âm thanh vang vọng, vui tai khiến cho bao du khách cảm thấy nhẹ nhàng, thư giãn khi hòa mình cùng làn nước biển. Từ trên cao nhìn xuống, bãi biển hiện lên như một vòng cung chạy dài ôm lấy chân núi Thiên Cầm Sơn hùng vĩ. Hơn nữa, bãi biển này có đến tận 3 bãi tắm rộng lớn kéo dài lên đến gần 10km. Vì thế mà biển Thiên Cầm được đánh giá là một trong những bãi biển dài nhất và đẹp nhất ở miền Trung.

 

-Khu lưu niệm Nguyễn Du: khu tưởng niệm Nguyễn Du  và bảo tàng lưu giữ hơn 1.000 hiện vật, tư liệu về Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền: các bản Kiều Nôm cổ, nghiên mực, chén uống trà, móc treo mũ áo,....Khu trưng bày sách hiện có hơn 500 ấn phẩm nghiên cứu thân thế, sự nghiệp của Nguyễn Du. Đặc biệt hơn, tại đây còn có thêm 47 bản sưu tập Truyện Kiều bằng chữ Hán và chữ Nôm được số hóa từ bản Truyện Kiều năm 1866. Du khách trong và ngoài nước được nghe thuyết minh về khu di tích Nguyễn Du và tìm hiểu về những giá trị di sản văn hóa to lớn mà Đại thi hào và Truyện Kiều đã để lại

 

Ẩm thực 

 

Kẹo cu đơ : Nhắc đến Hà Tĩnh thì không thể qua loại kẹo Cu đơ, một trong những món ăn vặt được yêu thích tại Hà Tĩnh, và cũng nổi tiếng trên cả nước nhờ hương vị thơm ngon rất riêng. Kẹo là sự hòa quyện giữa bánh đa giòn tan, kết hợp mật mía dẻo ngọt, đậu phộng bùi bùi, cùng vị cay nhẹ của gừng. Khi thưởng thức bạn dễ bị nghiện bởi mùi vị đặc trưng của loại kẹo này đấy nhé. Ngoài ra, kẹo cu đơ cũng là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có ý định mua quà tặng người thân, bạn bè sau chuyển du lịch Hà Tĩnh.

 

 

Mực nhảy : Đây là một món hải sản đến từ vùng biển Vũng Áng, những con mực to, tươi rói được đánh bắt xong sẽ mang đi chế biến ngay để giữ được vị ngon ngọt riêng. Điểm thú vị nhất của mực tại khu vực Vũng Áng là tươi roi rói, thân mực óng ánh trông rất đẹp mắt. Loại mực này có thể làm ra nhiều món ăn như gỏi mực, mực xào, mực luộc,... Mỗi món ăn đều mang hương vị rất riêng, thịt mực luôn giữ được độ dai ngon vừa phải, khiến người ăn nhớ mãi không thôi.

 

Dê núi Hương Sơn: Dê núi Hương sơn hiện là món ăn trứ danh tại Hà Tĩnh, nhờ hương vị thơm ngon rất riêng mà loài dê này mang lại. Dê có thể mang đi chế biến thành nhiều món ăn như: tái chanh, xào lăn, nhúng me hoặc hấp,...Dù chế biến theo cách nào thì bạn cũng sẽ cảm nhận rõ được vị ngọt thơm, và độ dai vừa phải của thịt dê khi ăn vào. 

 

Gỏi Cá Đục: Nhắc đến món ngon Hà Tĩnh thì gỏi cá Đục là món ăn nhất định bạn nên thử một lần khi có dịp đến đây. Món ăn mang đậm nét văn hóa của làng biển Xuân Nghi với cách chế biến công phu, cầu kỳ để tạo nên một món ngon hấp dẫn. Gỏi được làm ra từ cá Đục tươi rói, tách đôi và bỏ xương hoàn toàn, sau đó ngâm chanh 15 phút để khử mùi tanh. Khi ăn gỏi bạn sẽ cảm nhận thấy vị ngọt tự nhiên của thịt cá, cá chắc ăn kèm với rau thơm, rau sống như: lá đinh lăng, lá khế chua, chuối xanh thái mỏng,... chấm lại ăn cùng một chút nước chấm thì chỉ có thể suýt xoa mãi không thôi.

 

Bánh ngào: Bánh ngào là món ăn vặt được chế biến khá giống với bánh trôi nước, với phần ngoài được làm từ bột gạo phủ gừng, mật và đậu phộng béo béo. Khi ăn vào bánh không những dẻo mà còn thơm mùi và cay cay mùi gừng rất riêng, kết hợp với vị ngọt thanh của mật ong, thơm béo từ đậu phộng khiến bạn ăn mãi không ngừng.

 

Lễ Hội

 

Lễ hội đánh cá truyền thống Đồng Hoa : là một trong 3 lễ hội đánh cá truyền thống còn được lưu giữ đến ngày nay. Lễ hội được tổ chức vào ngày chủ nhật trung tầm tháng 5 âm lịch thu hút hàng nghìn người dân trong và ngoài tỉnh đến tham dự. Lễ hội đánh cá Đồng Hoa có từ gần 300 năm nay, mang bản sắc văn hóa dân gian riêng của người dân nơi đây. Từ sớm tinh mơ, người dân khắp nơi nô nức mang theo nơm, vó, lưới, vợt,… tập trung quanh khu vực Đầm Vợt. Sau nghi thức phần lễ, người đứng đầu sẽ hô to 1 tiếng và cầm nơm lội xuống úp cá đầu tiên. Sau đó mọi người sẽ ào xuống đầm để bắt cá với quan niệm càng bắt được cá to thì người đó sẽ gặp may mắn, mùa màng bội thu, buôn may bán đắt cả năm. 

 

Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn:  Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn xuất phát từ tín ngưỡng thờ Ngư Ông với mong muốn tri ân, tưởng nhớ công đức và cầu Ngư Ông phù hộ mưa thuận gió hòa, biển nhiều tôm cá. Đây là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và là niềm tự hào của người dân vùng biển huyện Cẩm Xuyên.  Lễ hội được tổ chức gồm 4 phần: tế lễ, lễ hội chèo cạn, lễ rước Ngư Ông ra biển, lễ tế tại miếu đường. Trong đó, lễ hội chèo cạn là hoạt động đặc sắc nhất được nhiều người mong đợi với các điệu hò chèo cạn độc đáo mang đậm bản sắc nghệ thuật của vùng biển Hà Tĩnh.

 

Lễ hội chùa Hương Tích: Lễ hội chùa Hương Hà Tĩnh khai hội vào mùng 6 tháng Giêng và kết thúc vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống, một sinh hoạt tín ngưỡng có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần người dân Hà Tĩnh. Từ bến Hương Tuyền, du khách đi thuyền mất khoảng 20 phút đến chân núi. Từ đây bạn có thể đi bộ hoặc đi cáp treo lên đến đỉnh chùa Hương Tĩnh. 

 

Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông: Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được tổ chức vào ngày Rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ vị Đại danh y nổi tiếng của Việt Nam. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một đại danh ý nổi tiếng với tài nghệ y thuật cao minh cùng với tấm lòng yêu thương người bệnh. Di sản ông để lại cho đời sau không chỉ là những bài thuốc quý báu, những bộ sách có giá trị về mặt y học, văn học, triết học như bộ “Y Tông Tâm Lĩnh”, “Thượng kinh ký sự”,… Mà hơn thế ông để lại những bài học về y đức, về tấm lòng nhân ái, cương trực cho người đời sau noi theo. 

 

Gói thiết kế dịch vụ theo yêu cầu với giá ưu đãi tại Phong Nha Việt

 

Liên hệ với Công ty Du lịch và Tư vấn Phong Nha Việt

Địa chỉ: 46 Bà Triệu, Đồng Hới, Quảng Bình

Hotline: 0911 367 789

Email: phongnha.vie@gmail.com hoặc info@phongnhaviet.com 

 

 

 

 

 

Vị trí

Hình ảnh

news
news
news
news