Ngày Trái đất 22 tháng 4 – Cây giảm biến đổi khí hậu

22-04-2024

Albert Einstein có nói "Hãy nhìn sâu vào tự nhiên, và sau đó bạn sẽ hiểu mọi thứ tốt hơn.", có thể đồng điều với Đời sống bí ẩn của cây” của tác giả Peter Wohlleben. Thiên nhiên quá kỳ diệu, quá bí ẩn để chúng tìm hiểu nhưng có một điều bạn sẽ cảm nhận được ngay khi hòa mình trong thế giới tự nhiên. Chúng ta thường cho rằng con người lấy nguồn năng lượng từ thức ăn, nước uống – chắc chắn chưa đủ. Bạn có cảm nhận rất tươi mới khi trước mắt bạn là song, suối, núi non hung vĩ, là biển trời trải rộng, hòa quyền dưới cái lớp lánh ánh bạc hay tiếng chim hót vào một buổi sáng sớm, hay mùi hương lúa thoảng trên cánh đồng khi chiều về…. Chúng ta tiếp nhận nhiều nguồn năng lượng khác nhau qua cái nhìn, qua âm thanh, qua hương vị và qua sự giao cảm…

 

Tác giả Peter Wohlleben cảm nhận sâu sắc thiên nhiên qua tác phẩm Đời sống bí ẩn của cây, như Albert Einstein .  Thế giới thực vật có lẽ là khởi thủy và chiếm phần lớn trên hành tinh của chúng ta - ngôi nhà duy nhất của các loài. Chúng ta biết quá ít về cây nhưng Peter Wohlleben nhiều hơn, vì  Đời sống bí ẩn của cây”, cho ta biết tâm hồn, sự che chở, yêu thương của cây đối với sự sống muôn loài. Chính vì thế mà  David Suzuki đã viết "Bạn sẽ nhìn một cái cây khác đi sau khi đọc Đời Sống Bí Ẩn Của Cây của Peter Wohlleben, cuốn sách tiết lộ những thuộc tính và hành vi đáng kinh ngạc của những gã khổng lồ trên cạn. Hãy đọc sách, sau đó bước ra ngoài và ôm một cái cây - với tất cả lòng biết ơn và ngưỡng mộ."

 

 

Ngày 22 tháng 4 là ngày Trái đất, tôi mượn cảm hứng từ lời của Albert Einstein, sách của Peter Wohlleben qua cảm nhận của David Suzuki tạo ra bức trang đưa vào đầu Video này cùng kết hợp với clip nhóm của Tuệ Nhân và các bạn Trường chuyên Võ Nguyên Giáp trình diễn -   GenZ vì một hành tinh xanh- để đưa vào Video kỷ niệm ngày Trái đất.

 

Chuyên mục “Có cây có rừng” đang xúc tiến chương trình “ Trồng cây giảm biến đổi khí hâu” ở các vùng khó khan để tạo môi trường, sinh kế, nâng cao nhận thức môi trường nhằm giảm đi cái khắc nghiệt của thời tiết, kết nối cộng đồng vì một tương lai tươi đẹp.

Văn Trí Võ 

 

Đăng ký
Sự kiện tương tự