Hang Tám Cô - Nơi tưởng niệm anh linh các liệt sỹ

22-03-2024

Ngày 14.11.1972, máy bay Mỹ đánh sập một hang đá ở Km 16 đường 20 Quyết Thắng - cung đường huyết mạch trong chiến tranh thuộc xã Tân Trạch, H.Bố Trạch ( Quảng Bình ), chôn vùi 8 thanh niên xung phong cùng với huyền thoại về sự hy sinh anh dũng của họ.

 

Hang Tám Cô có tên gọi từ trước năm 1972. Các tài liệu, ghi chép cho biết cạnh hang động mà 8 thanh niên xung phong hy sinh có một trạm giao liên, mỗi đợt tiếp quản có tám người thay nhau. Từ lúc có 8 cô gái trẻ đến tiếp quản trạm, tính tình hiền lành, vui vẻ người dân yêu quý đặt luôn cho tên hang động này là hang Tám Cô.

 

 

Đến với hang Tám Cô Quảng Bình, bạn sẽ có dịp nghe được những câu chuyện tâm linh về con số 8. Đầu tiên phải kể đến số lượng thống kê xe tăng và xe tải đã sử dụng trong cuộc chiến tranh chống Mỹ năm 1972 trên đoạn đường này là số 8. Thứ hai là việc những cây chuối rừng tại hang Tám Cô Quảng Bình đều ra một buồng 8 nải. Bên trong hang Tám Cô Quảng Bình có một cặp tắc kè Trường Sơn sinh sống và vô tình những quả trứng mà chúng sinh ra là con số 8. 

 

Ngoài chuyện về những con số 8, người dân quanh đây còn truyền tai về tiếng tắc kè giữa buổi Lễ kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Trường Sơn ở hang Tám Cô Quảng Bình.

 

Trong hành trình ghé thăm hang Tám Cô Quảng Bình, bạn đừng quên đến Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng để thắp cho những chiến sĩ một nén nhang. Nơi đây được xây dựng nhằm tưởng niệm Lực lượng Thanh niên xung phong đã hy sinh để đảm bảo lưu thông tuyến đường huyết mạch 20 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

 

Ngoài ra trên tuyến đường này, bạn còn có thể đến thăm Đền Tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn Quảng Bình để cảm nhận được sự mất mát và sự cao cả của những người anh hùng trẻ tuổi.

 

Ngày nay, Hang Tám cô và Đền thờ các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng đã trở thành một di tích tâm linh mà nhiều du khách muốn đến tìm hiểu và thắp hương để tỏ lòng thành kính đến các vị anh hùng liệt sỹ.

 

Liên hệ với Công ty Du lịch và Tư vấn Phong Nha Việt

Địa chỉ: 46 Bà Triệu, Đồng Hới, Quảng Bình

Hotline: 0911 367 789

Email: phongnha.vie@gmail.com hoặc info@phongnhaviet.com 

 

 

 

Vị trí

Hình ảnh

news
news
news
news