Hotline: +84 911 367 789; Landphone: +84 232 3895789

Khám phá  Phong Nha - Kẻ Bàng

11:36:2324/12/2015

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 2 lần được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất địa mạo (tiêu chí xiii), là ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa cũng như phát triển của các hệ sinh thái trên cạn (tiêu chí ix) và sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học (tiêu chí x). Sự hội tụ của hệ sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, các di tích lịch sử và các giá trị văn hóa đã làm cho Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành một khu du lịch hấp dẫn với nhiều điểm đến nổi tiếng.

 

Động Phong Nha - Tiên Sơn

Phong Nha - Tiên Sơn được xem là "Tuyệt tác song sinh của tạo hóa". Từ cuối thế kỷ 19 Phong Nha được biết đến như một kho báu của thiên nhiên. Tuy nhiên, mãi đến năm 1992 khi Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh công bố kết quả khảo sát trên Tạp chí hang động thế giới (International Caver), Phong Nha thực sự mới được chú ý trên toàn cầu. Phong Nha nổi tiếng không chỉ bởi kích thước rộng lớn, thạch nhũ lung linh huyền ảnh, có sông ngầm, cát trắng mà còn là nơi lưu giữ các giá trị khảo cổ và lịch sử. Cũng mang trong mình sự kỳ bí của tạo hóa, sự quyến rũ của thiên nhiên, hang động Tiên Sơn được phát hiện vào năm 1935 và được một nữ khảo cổ học người Pháp - bà Colani thám hiểm lần đầu tiên. Phong Nha - Tiên Sơn ngày nay là điểm du lịch được yêu thích trong hành trình đến với Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

 Sông Chày - hang Tối

Zipline sẽ đưa du khách đến cửa hang Tối, một loại hang ướt nằm trong hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, chiều dài gần 6000m, cao 80m, hiện vẫn giữ được vẻ hoang sơ, chứa đựng nhiều dấu tích hóa thạch cổ xưa. Đến hang Tối, du khách có cơ hội trải nghiệm 6km xuyên qua lòng hang. Đặc biệt, du khách sẽ có dịp ngâm mình trong các bồn bùn ngay trong  hang động, các khoáng chất được tích lũy tự nhiên có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Zipline tắm sông, trò chơi dưới nước là những sản phẩm mang lại cho du khách sự sảng khoái khi tham quan điểm du lịch này. Đến với sông Chày, du khách có thể chọn cho mình chiếc kayak xinh xắn, tự do tự tại lướt trên dòng sông để khám phá phong cảnh sông nước. Bên cạnh đó, nhà hàng Hang Tối mang lại cho du khách hương vị khác biệt với những món ăn dân dã mà không kém phần sang trọng.

 Thiên Đường - hang động khô dài nhất châu Á

 Đây là kỳ quan thiên nhiên được tạo nên từ quá trình kiến tạo hàng trăm triệu năm trong hệ karst Phong Nha - Kẻ Bàng. Cấu trúc hang động này ngoài sức tưởng tượng của con người. Thiên Đường có chiều dài 31,4km, được xác lập là hang động khô dài nhất châu Á. Hoạt động du lịch ở đây bắt đầu từ năm 2010, khai thác đoạn từ cửa chính động vào sâu khoảng 1,5km. Mới đây khu du lịch này đã tổ chức chương trình khám phá chiều sâu 7km của hang.

 Thám hiểm hang Va - hang Nước Nứt

Hang Va và hang Nước Nứt giấu mình trong khu rừng nhiệt đới của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang Va là một kiệt tác bởi hàng ngàn khối thạch nhũ đâm lên từ trong lòng hang động như những búp măng, được gọi là "cánh đồng thạch nhũ". Nói đến hang Nước Nứt có thể nói đến sự hoành tráng của không gian trong lòng hang.

Hang Va - hang Nước Nứt được đưa vào khai thác năm 2015 với 2 gói tour: tour 1 ngày - Trải nghiệm hang Nước Nứt; tour 2 ngày - Chinh phục hang Va. Tour khám phá hang Va và hang Nước Nứt được khai thác từ tháng 2 đến hết tháng 8 hằng năm để tránh mùa mưa lũ. Trong những tháng đó, mỗi tuần sẽ có 3 - 4 chuyến đi, số lượng khách tối đa mỗi chuyến là tám người để đảm bảo chất lượng dịch vụ và bảo tồn hang động.

Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới

Sơn Đoòng được Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh mô tả là hang động lớn nhất thế giới. Không chỉ thế, Sơn Đoòng còn được biết đến với vẻ đẹp kỳ vỹ bởi trong lòng hang chứa cả những khu rừng nguyên sinh, các hóa thạch cổ xưa, măng đá cao đến 80m.  

Và đến Phong Nha - Kẻ Bàng, du khách không thể không ghé thăm Vườn thực vật - nơi tuyển tập lưu giữ hàng trăm loài thực vật bản địa, sinh cảnh đặc trưng của Phong Nha - Kẻ Bàng; thác Gió, hồ Vàng Anh trên suối ba khe, vườn ươm cây giống bản địa, khu rừng cây quý hiếm với các quần thể lim xanh, huỳnh, gụ lau...  Một điểm đến cực kỳ thú vị khác là đỉnh U bò ở độ cao 1000m - được xem là Sapa thu nhỏ; hay Khu sinh thái suối nước Moọc - nơi suối mọc ra từ trong lòng núi, với các bãi tắm ẩn mình dưới các tán cây vàng anh tạo nên một vùng "tiểu khí hậu" mát mẻ và trong lành.

Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ là quần thể hang động mà ẩn chứa những giá trị lớn về đa dạng sinh học - là ngôi nhà chung trên 2.935 loài thực vật và 825 loài động vật có xương sống, là nơi duy nhất trên trái đất tồn tại quần thể bách xanh đá. Hơn nữa, ở đây  lưu giữ các di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử quốc gia và là nơi cư ngụ, sinh sống qua hàng ngàn đời của các tộc người trong đó người Arem được xem là tộc người bí ẩn nhất hành tinh./.